Cách Tính Thời Gian Sử Dụng Pin Laptop Chi Tiết Và Chính Xác Nhất 2023

- Thủ Thuật
Cách Tính Thời Gian Sử Dụng Pin Laptop Chi Tiết Và Chính Xác Nhất 2023

Thời gian sử dụng pin laptop phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm dung lượng của pin, công suất tiêu thụ của máy tính và cách sử dụng của người dùng. Thông thường, các nhà sản xuất laptop đều cung cấp thông số về dung lượng và thời gian sử dụng của pin trên website của họ. Bài viết này Laptop Nano sẽ hướng dẫn đọc giả cách tính thời gian sử dụng pin trước khi chọn mua máy tính xách tay. Thay pin mới hoặc thay Cell Pin laptop sau thời gian sử dụng dễ hiểu nhất.

Cách tính thời gian sử dụng pin

Thời gian sử dụng pin laptop phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như dung lượng pin, cấu hình laptop, cách sử dụng và thói quen sạc pin của người dùng. Tuy nhiên, có thể tính được thời gian sử dụng pin laptop bằng cách sau đây:

1. Xác định dung lượng pin

Dung lượng pin được tính bằng đơn vị mAh. Thông thường, dung lượng pin được in trên nhãn dán của pin. Nếu không tìm thấy, bạn có thể tìm kiếm trên trang web của nhà sản xuất hoặc trên các trang thương mại điện tử.

Xác định dung lượng pin

 

Nếu laptop có pin tháo rời được thì chúng ta dễ dàng nhìn thấy dung lượng pin trên vỏ pin

Thực tế cho thấy hiện nay các hãng laptop sản xuất đều cho pin gắn trong máy nhằm làm giảm kích thước và độ dày đến mức tối thiểu. Nhưng cũng đừng quá lo lắng Laptop Nano sẽ hướng dẫn cách xem dung lượng pin dễ hiểu nhất.

 

Cách kiểm tra dung lượng pin, độ chai pin laptop đơn giản, chính xác

Bước 1: Trên bàn phím Bấm tổ hợp Window+R và gõ "cmd" >>> nhấn Enter

Cách xem dung lượng pin

Bước 2: Trong giao diện Command Prompt, nhập tiếp lệnh powercfg /batteryreport (đọc giả có thể copy dòng lệnh này) >>> nhấn Enter . Kết quả thu được sẽ như ảnh bên dưới:

nhập lệnh powercfg /batteryreport

Bước 3: Tìm đến file xuất thông tin Pin (như hình dưới)

Tìm đến file xuất thông tin Pin

Bước 4: Click Double chuột trái mở trang Battery report hiện ra như hình dưới trong đó:

mở xem trang Battery Report

DESIGN CAPACITY:  chính là dung lượng pin ban đầu của nhà sản xuất

CAPACITY:  là dung lượng pin thực tế sau khi bạn đã sạc pin đầy đủ.

CYCLE COUNT: số lần sạc pin

Chênh lệch giữa DESIGN CAPACITY CAPACITY là độ hao mòn của pin hay nói cách khác chai pin sau thời gian sử dụng

 

2. Xác định mức tiêu thụ điện của laptop

Mức tiêu thụ điện của laptop thường được ghi trên nhãn dán hoặc trong sách hướng dẫn sử dụng của laptop . Nếu không tìm thấy, bạn có thể tìm kiếm trên trang web của nhà sản xuất hoặc tìm kiếm trên Google với từ khóa "mức tiêu thụ điện của [tên laptop ]".

2.1 Lượng điện tiêu thụ laptop khi lướt web thông thường

Lượng điện tiêu thụ của một laptop khi lướt web thông thường có thể dao động từ khoảng 6 đến 10 watt tùy thuộc vào cấu hình của laptop và các ứng dụng đang chạy. Nếu laptop được trang bị màn hình lớn hoặc độ phân giải cao, hoặc nếu có nhiều chương trình đang chạy cùng một lúc thì lượng điện tiêu thụ có thể tăng lên. Tuy nhiên, đối với các máy tính xách tay hiện đại, thời gian sử dụng pin khi lướt web thông thường thường là từ 4 đến 8 giờ tùy thuộc vào dung lượng pin và cấu hình của máy.

laptop tiêu thụ điện khi lướt web thông thường

 

Siêu mỏng: Lenovo Thinkpad X1 Carbon Gen 5 Core i5-7300U | 8Gb DDR4 | 256G NVMe | 14.0"-FHD | intel 620 4G | 1,13Kg

 

2.2 Lượng điện tiêu thụ laptop khi xem phim

Lượng điện tiêu thụ của laptop khi xem phim phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ sáng của màn hình, âm lượng loa, độ phân giải của video, phần mềm phát video, và công suất của pin. Tuy nhiên, thường thì việc xem phim không tốn nhiều năng lượng so với các hoạt động khác như chơi game hay làm việc đòi hỏi nhiều tài nguyên hơn. Điện năng tiêu thụ của laptop khi xem phim thông thường khoảng từ 5W đến 20W, tùy thuộc vào cấu hình và hiệu suất của máy tính.

2.3 Lượng điện tiêu thụ laptop khi chơi game (thiết kế đồ họa)

Lượng điện tiêu thụ của laptop khi chơi game phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cấu hình của laptop, yêu cầu đồ họa của game và thời lượng chơi game. Một số game yêu cầu đồ họa cao sẽ tiêu tốn nhiều điện hơn so với những game đơn giản hơn. Thời gian chơi game cũng ảnh hưởng đến lượng điện tiêu thụ của laptop. Ngoài ra, độ tuổi của pin laptop cũng là một yếu tố quan trọng. Một pin laptop cũ và yếu có thể không cung cấp đủ điện cho việc chơi game, dẫn đến việc giảm hiệu suất của laptop hoặc hết pin nhanh hơn.

laptop tiêu thụ điện khi chơi gaming

Tuy nhiên, theo một số bài đánh giá thì khi chơi game, laptop có thể tiêu thụ từ 40W đến 60W tùy thuộc vào cấu hình và yêu cầu của game. Do đó, để giảm lượng điện tiêu thụ, người dùng có thể điều chỉnh cấu hình game xuống hoặc sử dụng các phần mềm quản lý điện năng để giảm tốc độ xử lý của laptop trong quá trình chơi game.

 

Tham khảo: Dell Precision 7720 Core I7 6820HQ | Ram 16Gb | 512 NVME | 17 "FHD IPS | NVIDIA Quadro M1200 4G

 

3. Công thức tính thời gian sử dụng pin

Để tính toán thời gian sử dụng pin của laptop, bạn có thể sử dụng công thức sau:

 

Trong đó, 0,6 là hệ số điều chỉnh để tính toán thời gian sử dụng pin. Hệ số này được tính dựa trên thực tế là mức tiêu thụ điện của laptop không ổn định và có thể dao động trong khoảng từ 0,5 đến 0,7.

Ta có công thức đổi từ mAh sang Wh và ngược lại như sau:

cống thức đổi từ mAh sang Wh và ngược lại
 

Ví dụ: Nếu dung lượng pin là 5200 mAh - 79.96Wh - 14.8Volt và mức tiêu thụ điện là 45W, thời gian sử dụng pin của laptop sẽ là:

Thời gian sử dụng pin = (79.96wh / 45) x 0,6 = 1 giờ

 

Để tối ưu hóa thời gian sử dụng pin, người dùng nên thực hiện những thao tác sau:

 • Tắt các tính năng không cần thiết như Wi-Fi, Bluetooth, đèn nền bàn phím, loa ngoài, v.v. khi không sử dụng để giảm sự tiêu thụ năng lượng.
 • Sử dụng chế độ tiết kiệm năng lượng trên laptop, có thể tìm thấy trong phần cài đặt năng lượng hoặc trên thanh tác vụ của Windows.
 • Giảm độ sáng màn hình của laptop và tắt màn hình khi không sử dụng.
 • Tắt các ứng dụng không cần thiết để giảm sự tiêu thụ tài nguyên hệ thống.
 • Nếu có thể, nên mua pin chính hãng hoặc thay cell pin chất lượng tốt để đảm bảo hiệu suất sử dụng tối ưu của pin.

Bảo quản pin đúng cách để hạn chế bị chai pin

 • Nếu bạn có ý định mua pin laptop dự phòng thì nên cân nhắc vì không thể dùng hết cả hai trong cùng một lúc. Đối với pin thì việc không sử dụng sẽ dẫn tới lão hóa và làm giảm khả năng lưu trữ.
 • Nếu bạn không sử dụng pin trong một thời gian dài, hãy tháo pin và bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mác. Khi cất giữ, dung lượng pin không nên để full 100% pin mà chỉ ở khoảng 40%.

Bảo quản pin đúng cách

Hướng dẫn cách sử dụng pin lâu chai

 • Để sử dụng pin laptop lâu hơn, bạn nên chọn đặt máy ở bằng phẳng, hoặc chọn đế tản nhiệt cho lap khi đang sử dụng.
 • Khi sử dụng laptop để làm việc, bạn nên chọn nơi khô ráo, hạn chế dùng máy ở nơi có nhiệt độ và độ ẩm quá cao.
 • Nên vệ sinh laptop định kỳ mỗi năm 1 lần, để laptop không bị nóng trong thời gian sử dụng, giúp tránh tình trạng laptop bị chai pin hiệu quả.
 • Nên tắt máy đúng cách để máy được refresh và sẵn sàng cho lần khởi động sau.
 • Không nên sử dụng đến khi máy tắt nguồn rồi mới sạc. Thay vào đó, khi pin còn lại 10-20% nhận được thông báo sạc pin, bạn hãy đem sạc.
 • Nên sử dụng đúng dây sạc đi kèm máy, nếu phải mua mới nên chọn đúng loại. Tránh việc sử dụng sai điện áp sẽ ảnh hưởng đến mạch pin.

 

Như vậy, bài viết trên LAPTOP NANO đã chia sẻ cho bạn cách tính thời gian sử dụng pin laptop. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy copy link và dán trang FB cá nhân của mình để bạn bè, người thân cùng biết nhé! Chúc các bạn thành công.

 


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Cách Tính Thời Gian Sử Dụng Pin Laptop Chi Tiết Và Chính Xác Nhất 2023

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi

Tìm kiếm tin tức

Hỗ trợ trực tuyến
0.42420 sec| 2918.469 kb